Nhà giá rẻ: Chất lượng có thể cao?

Với nhu cầu của người dân hiện nay thì việc lựa chọn những dự án có mức giá vừa phải nhưng đảm bảo về chất lượng công trình cũng gặp không ít khó khăn và dường như câu nói "Tiền nào của nấy" vẫn luôn hiện hữu trên thị trường

Thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay với thực trạng nhiều công trình mới chỉ đưa vào khai thác và sử dụng chỉ một thời gian ngắn đã có những dấu hiệu xuống cấp. Điều này đang tạo ra một tâm lý lo ngại cho người mua nhà hiện nay.

Mới đây, người dân tại chung cư N5, Đồng Tàu, Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) hoảng hốt khi sàn tầng 1 bị sập vào đêm 12/8 vừa qua. Cả một khoảng sân khoảng gần 20m2 ở lối đi vào tòa nhà bị sập xuống. Rất may lúc sàn nhà sập, không có ai qua lại nên không ảnh hưởng đến cư dân sinh sống nhưng cũng khiến khá nhiều người lo sợ về sự xuống cấp trầm trọng của chung cư này.

Hay cách đó một năm khu nhà chung cư HH4A Linh Đàm, chung cư Xa La (Hà Đông), là nơi có mật độ dân cư tập trung nhiều nhất, đã xảy ra hỏa hoạn khiến người dân sống ở khu vực này vô cùng hoang mang. Tuy vụ cháy đã được dập tắt và không có thiệt hại về người nhưng cho đến nay người dân vẫn canh cánh nỗi lo về an toàn phòng chống cháy nổ tại những khu chung cư này.

Chính vấn đề chất lượng xây dựng kém tại các tòa nhà tái định cư, nhà ở xã hội và chung cư giá rẻ là vấn đề được người lao động thu nhập trung bình đặc biệt quan tâm. Các tòa nhà không đảm bảo chất lượng được người dân phản ánh không chỉ do các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đầu tư xây dựng mà cả các chủ đầu tư tư nhân.

Nhiều người hiện nay đang đặt ra những câu hỏi, phải chăng "nhà giá rẻ" đồng nghĩa với"chất lượng thấp"? Phải chăng để có mức lợi nhuận hợp lý các chủ đầu tư buộc phải cắt giảm chi phí đầu tư, giảm bớt các tiện ích và tận thu dịch vụ?.

Theo các chuyên gia, trên thực tế thị trường BĐS vẫn luôn có những dự án đáp ứng được tiêu chí chất lượng dù bán với giá rẻ, nhưng chính những dự án “treo đầu dê bán thịt chó” hay chuyện “con sâu làm rầu nồi canh” đã phần nào tạo nên định kiến khi nhắc tới nhà giá rẻ, ảnh hưởng đến tâm lý chung của người mua nhà.

Tại khu vực vùng ven TP. Hà Nội thì dễ dàng có thể bắt gặp được những dự án giá rẻ nhưng chất lượng của những công trình này cũng khá tốt theo phản ánh của người dân đã sinh sống tại đó.

Đầu tiên, có thể kể đến Dự án chung cư xpHomes tại khu đô thị Tân Tây Đô trên địa bàn xã Tân Lập, huyện Đan Phượng là trường hợp có thể nghiên cứu. Các căn hộ mới của dự án có giá bán chỉ từ 790 triệu đồng/căn. Tòa nhà CT1A và CT1B của dự án đã bàn giao cho khách hàng và được người dân đánh giá cao về chất lượng cũng như dịch vụ bảo hành sản phẩm sau bán hàng.

Hay như tại dự án EcoHome 1 tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư. Dự án nhà ở xã hội này đã được đưa vào sử dụng từ cách đây 2 năm với chất lượng và tiện ích không kém nhà thương mại. Nhà giá thấp nhưng không rẻ tiền đã ghi ấn tượng đậm nét tại thị trường Hà Nội.

Ngoài ra còn có thể kể đến hàng loạt dự án khác là "của rẻ nhưng không phải của ôi" như dự án chung cư tại khu đô thị Đặng Xá (Long Biên, Hà Nội) do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư. Khu đô thị Đặng Xá được xem là một trong những khu nhà ở xã hội điển hình của Hà Nội.

Trong khi, tại nhiều dự án giá rẻ chất lượng rất kém thì có những dự án nhà ở giá rẻ nhưng chất lượng công trình vẫn đảm bảo được cho người dân. Vấn đề then chốt ở vấn đề trên chính là mô hình quản lý, xây dựng của chủ đầu tư.

Chẳng hạn như tại dự án xpHomes. Thành công ban đầu của dự án xpHomes bắt nguồn từ mô hình tổ chức và quản lý hiệu quả của đơn vị chủ đầu tư (Công ty TNHH Xuân Phương). Với năng lực là công ty xây dựng giàu kinh nghiệm, chủ đầu tư trực tiếp thi công xây dựng và quản lý dự án. Các trang thiết bị và vật tư phục vụ dự án được mua trực tiếp từ các nhà sản xuất.

Ngoài ra, để giảm giá thành xây dựng, công ty Xuân Phương còn trực tiếp sản xuất các vật liệu xây dựng như bê tông thương phẩm, gạch, cửa nhựa, cửa gỗ, thiết bị nội thất, cơ khí...Với mô hình quản lý chặt chẽ và sản xuất hiệu quả, dự án chung cư xpHomes có chất lượng xây dựng tương đương các chung cư trung cấp và giá bán lại không cao.

Như vậy, có thể nói rằng nhà "giá rẻ" hoàn toàn không đồng nghĩa với "chất lượng thấp". Có chăng, đó là câu chuyện về mô hình quản lý và sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Theo Trí thức trẻ

Tin Liên quan

Đặt mua căn hộ
Chung cu an binh city vị trí chung cư an bình city Tiện ích chung cư an bình city hạ tầng chung cư an bình city Giá bán chung cư an binh city Toàn A1 chung cư an bình city Toàn A2 chung cư an bình city Toàn A3 chung cư an bình city Toàn A4 chung cư an bình city Toàn A5 chung cư an bình city Toàn A6 chung cư an bình city Toàn A7 chung cư an bình city Toàn A8 chung cư an bình city