“Ngủ đông” suốt nhiều năm, căn hộ hạng sang bỗng dưng dậy sóng

Thị trường đang thấy rõ sự trở lại mạnh mẽ của phân khúc căn hộ hạng sang với rất nhiều dự án chào hàng. Đây là điểm nổi bật nhất của thị trường BĐS 6 tháng đầu năm

Suốt giai đoạn thị trường “đóng băng” 2011-2013, gần như không có dự án căn hộ hạng sang nào được chào bán trên thị trường, thậm chí khi thị trường bắt đầu phục hồi từ 2014 phân khúc hạng sang cũng chỉ lác đác vài dự án chào hàng.

Sau nhiều năm “ngủ đông”, nay phân khúc này đang trỗi dậy mạnh mẽ sau “cơn sốt” của căn hộ cao cấp.

Sự trỗi dậy của căn hộ hạng sang

Theo nhận định của Marc Townsend, CEO Công ty CBRE Việt Nam thì điểm nhấn thị trường hiện nay là sự trở lại của phân khúc căn hộ hạng sang, khi tiếp tục có nhiều dự án mở bán. Tại Hà Nội sau khi dự án đầu tiên ra mắt vào hồi đầu 2015 thì nay lại có thêm 2 dự án khác cung cấp khoảng 700 căn. Tại Tp.HCM nguồn cung từ đầu 2016 đến nay đạt con số 2.000 căn, chiếm tới 22% tổng cung mới.

Nguồn cung mới chào bán ra thị trường năm 2016 cho thấy phân khúc hạng sang đang trở lại mạnh mẽ. Nguồn: CBRE Việt Nam

Thực tế thị trường cũng đang thấy rõ sự trở lại mạnh mẽ của phân khúc căn hộ hạng sang với rất nhiều dự án chào hàng. VinGroup là nhà phát triển bất động sản tung ra thị trường lượng cung căn hộ hạng sang nhiều nhất trong năm 2016, đây đều là những dự án “bom tấn” của đơn vị này.

Cuối tháng 3/2016 thị trường địa ốc Sài Gòn “sốt nóng” với sự ra mắt của Vinhomes Golden River (Vinhomes Ba Son Q.1 Tp.HCM). Sau khi tung ra thị trường các tòa thuộc khu Aqua với khoảng 1000 căn hộ, VinGroup lại vừa công bố ra mắt tòa Luxury 6, tòa chung cư được đánh giá đẹp nhất dự án Vinhomes Golden River, được bố trí 10 căn/sàn với hệ thống 8 thang máy tốc độ cao, 3 tầng hầm đỗ xe. Căn hộ dự án này nằm trong phân khúc hạng sang, với diện tích đa dạng, giá bán tùy thuộc từng căn hộ dao động từ 60-80 triệu đồng/m2.

Theo CBRE, chỉ trong vòng 1 quý dự án Vinhomes Golden River đã ghi nhận lượng tiêu thụ bằng tổng lượng tiêu thụ căn hộ hạng sang giao dịch trên toàn thị trường TPHCM trong 8 năm vừa qua.

Tại thị trường Hà Nội, VinGroup cũng vừa chính thức ra mắt Tổ hợp Vinhomes Metropolis Liễu Giai có vị trí tại số 29 Liễu Giai, Ba Đình, HN cũng thuộc phân khúc căn hộ hạng sang. Đây là tổ hợp gồm 2 tòa văn phòng, thương mại và 3 tòa tháp căn hộ 41-45 tầng với 11 căn biệt thự trên không - Sky Villa (diện tích từ 291m2 đến 501m2), 5 căn Penthouse siêu sang (diện tích từ 224m2 đến 284m2) và hơn 1.000 căn hộ từ 1- 4 phòng ngủ với diện tích linh hoạt từ 51m2 đến 149m2.

Hay một dự án hạng sang khác nổi đình nổi đám ra mắt thị trường cách đây 5 năm là D’. Palais de Louis của Tân Hoàng Minh. Sau rất nhiều lần mở bán, dường như căn hộ dự án này không được thị trường đón nhận với mức giá “trên trời” 145 triệu đồng/m2. Đến nay, dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và chủ đầu tư tiếp tục nỗ lực tìm cách để bán 242 căn hộ dự án này cho các chủ nhân tương lai.

Thị trường căn hộ hạng sang tại Sài Gòn cũng đang được hâm nóng bởi một loạt dự án đang khởi động. Đáng chú ý là Tổ hợp Madison tại 15 đường Thi Sách, Q.1, cạnh như nhà hát Thành phố, phố đi bộ Nguyễn Huệ của Tập đoàn Novaland với 187 căn hộ từ 69m2 đến 109m2, giá chào bán 4.900 USD-6.800 USD; Lavenue Crowm số lượng 200 căn; The One tổng số 420 căn hộ; Saigon One tổng số 133 căn…

Theo CBRE, tỷ lệ lượng giao dịch căn hộ hạng sang khá khả quan, chủ yếu từ dự án chào bán mới, giá bán có xu hướng tăng, trung bình khoảng 2,6% so với năm trước.

Tầng lợp trung lưu tăng mạnh, động lực phát triển phân khúc hạng sang

Nguồn cung căn hộ hạng sang gần đây bùng nổ, ngoài yếu tố về lượng cung hạn chế do nhiều năm qua không có dự án nào được triển khai, trong khi tầng lớp trung lưu ở Việt Nam lại đang gia tăng mạnh. Một nguồn cầu khá lớn tích tụ suốt nhiều năm qua.

Theo tổ chức hợp tác và phát triển Quốc tế OECD, hiện Việt Nam có khoảng 8 triệu người được xếp vào tầng lớp trung lưu, và được dự báo tăng mạnh gấp 5 lần con số này chỉ trong vòng 5 năm tới.

 

Còn theo nghiên cứu của AC Nielsen, tầng lớp trung lưu ở Châu Á-Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng đang gia tăng mạnh nhờ khu vực này có tốc độ tăng trưởng GDP cao khoảng 6,5%. Đây sẽ là động lực tạo ra sức mua, đột phá tiêu dùng rất lớn trong tương lai.

 

Mặt bằng giá cho thuê cao

Giới nhà giàu luôn “săn lùng” những dự án căn hộ hạng sang ở những khu trung tâm, đắc địa tại Hà Nội hoặc Tp.HCM còn bởi tiềm năng cho thuê loại căn hộ này.

Theo báo cáo thị trường quý 2/2016 của Savills Việt Nam, giá thuê trung bình vẫn duy trì xu hướng đi lên kể từ Q1/2016, tăng 3% theo quý và 5% theo năm. Đặc biệt, ở phân khúc hạng A, căn hộ cho thuê vẫn có mặt bằng giá thuê khá cao trung bình khoảng 700,000 đồng/m2/tháng, công suất thuê luôn đạt trên 80%. Như vậy, với căn hộ hạng A khoảng 100m2 (2-3 phòng ngủ) có mức giá thuê khoảng 3.000 USD/tháng.

Theo Trí thức trẻ

Tin Liên quan

Đặt mua căn hộ
Chung cu an binh city vị trí chung cư an bình city Tiện ích chung cư an bình city hạ tầng chung cư an bình city Giá bán chung cư an binh city Toàn A1 chung cư an bình city Toàn A2 chung cư an bình city Toàn A3 chung cư an bình city Toàn A4 chung cư an bình city Toàn A5 chung cư an bình city Toàn A6 chung cư an bình city Toàn A7 chung cư an bình city Toàn A8 chung cư an bình city